Trang chủ / Tin tức

TỔNG HỢP CÁC YÊU CẦU TUYỂN DỤNG VỀ VỊ TRÍ BARISTA


Đối với vị trí Barista các nhà tuyển dụng đòi hỏi gì ở bạn? Việc có bằng cấp có thực sự quan trọng trong tuyển dụng Barista không? Cùng Bartender HB tìm hiểu những yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí Barista nhé.

Barista là từ để chỉ nhân viên pha chế cà phê và một só loại thức uống khác. Tuy ngang cơ với nghề đầu bếp nhưng tại Việt Nam, nghề Barista chưa thực sự được coi là nghề nghiệp cơ bản. Do đó, không có quá nhiều yêu cầu khắt khe được đưa ra cho ứng viên. Khác với nhiều ngành nghề khác, ứng viên không nhất thiết phải có chứng chỉ hay học qua một trường lớp đào tạo về pha chế. Một phần vì các trường dạy nghề pha chế còn ít, một phần vì nghề pha chế đòi hỏi kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là ngồi một chỗ học sách vở. Hơn nữa các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn lại xây dựng tiêu chuẩn đồ uống với công thức và quy trình pha chế riêng biệt. Cho nên việc đào tạo có thể thực hiện sau khi tuyển được barista phù hợp.

Tuy vậy không phải ai cũng có thể ứng tuyển được vào vị trí Barista. Bạn có biết yêu cầu tuyển dụng barista là gì không?

#Những yêu cầu tuyển dụng Barista hiện nay

Để được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp như nhà hàng – khách sạn lớn, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu tuyển dụng barista như sau.

  •  Ứng viên phải là người am hiểu và yêu thích các loại cà phê, trà.
  •  Ứng viên phải là người chỉnh chu, biết sắp xếp mọi thứ gọn gàng, sạch sẽ.
  •  Ứng viên là người có tinh thần trách nhiệm cao, trung thực trong công việc.
  •  Ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, biết ngoại ngữ là lợi thế cực lớn.
  •  Ứng viên có thái độ làm việc tích cực, hoạt bát và tập trung vào công việc của mình.
  •  Ứng viên đã từng có kinh nghiệm làm việc là một lợi thế.

Sau khi đã trúng tuyển, tập sự barista vẫn cần thực hiện các yêu cầu như sau:

  •  Đảm bảo công việc đúng quy trình và phong cách của cửa hàng.
  •  Nắm rõ các nguyên tắc phục vụ của cửa hàng.
  •  Học thuộc nhanh các công thức có trong menu thức uống.
  •  ...

Nếu bạn không thể đáp ứng được yêu cầu kinh nghiệm, bạn phải trải qua quá trình training trước khi được ký hợp động làm việc chính thức. Học muốn trang bị các kiến thức nền trước khi ứng tuyển vị trí này, hãy tham khảo các khóa hoạc pha chế barista tại các trung tâm uy tín.

Xem chi tiết: Lớp học pha chế dạy nghề cafe tại Hà Nội

#Mô tả đầy đủ công việc của một Barista tại Việt Nam

1. Pha chế đồ uống

Nhiệm vụ chính và cũng là quan trọng nhất của một barista đó là pha chế đồ uống. Các barista sẽ đứng trực tiếp trong quầy bar, pha chế các món thức uống theo yêu cầu của khách hàng. Họ cần đảm bảo rằng đồ uống được pha chế đúng với công thức và thương hiệu đã xây dựng. Điều này là tuyệt đối quan trọng trong việc tạo dấu ấn về hương vị để cạnh tranh kinh doanh.

Muốn tạo dấu ấn cho thức uống, bạn không chỉ đảm bảo yếu tố về mùi vị mà còn cả màu sắc, hình ảnh của thức uống. Không chỉ ghi nhớ công thức mà còn cần có hiểu biết để tăng định lượng thức uống nhằm phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

2. Tư vấn đồ uống

Barista còn đảm nhận vị trí tư vấn đồ uống cho khách hàng tại quầy. So với nhân viên order, chắc hẳn barista có hiểu biết về các loại thức uống hơn, loại nào phù hợp với sở thích hơn, loại nào uống lạnh ngon hơn, loại nào giải nhiệt tốt, loại nào uống tốt cho sức khỏe,... Hiện nay, nhiều quán cà phê phục vụ thêm desert, nhận viên barista có thể tư vấn loại đồ uống nào sẽ phù hợp với món ăn kèm.

3. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và dọn dẹp khu pha chế

Để đảm bảo sự nhanh chóng trong pha chế, chuẩn bị nguyên liệu được xem là bước không thể thiếu. Bạn cần theo dõi việc sử dụng nguyên liệu, xem xét nguyên liệu nào hết, nguyên liệu nào còn, cái nào còn hạn sử dụng,... và thông báo với ban quản lý. Thêm vào đó, phải biết sơ chế một số nguyên liệu nhằm đảm bảo thời gian pha chế.

Trong suốt quá trình làm việc, barista cần đảm bảo quầy bar lúc nào cũng cần được dọn dẹp gọn gàng. Cuối mỗi ca làm cần vệ sinh máy móc, cốc chén và bồn rửa bát cho ca sau tiếp tục công việc.

4. Xử lý phàn nàn của khách hàng về đồ uống

Kinh doanh đồ uống nhưng bản chất đây vẫn là nganh dịch vụ. Cho nên yêu cầu công việc của mọi nhân viên là xử lý thỏa đáng những phàn nàn của khách hàng. Đặc biệt là nhân viên pha chế phải biết cách xử lý phàn nàn và giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng đồ uống.

Xem thêm: Những yêu cầu của nhà tuyển dụng với nghề Bartender

Bài viết trên đây là trọn bộ yêu cầu tuyển dụng baristamô tả chi tiết công việc ở vị trí này dành cho những bạn ứng viên quan tâm đến nghề barista. Nếu cảm thấy phù hợp và háo hức với công việc này, hãy tìm kiếm cho những những vị trí ứng tuyển barista hấp dẫn nhé! Chúc bạn luôn thành công!

TRUNG TÂM PHA CHẾ BARTENDER HB

Bartender HB Hà Nội tự hào là đơn vị số 1 về đào tạo pha chế ứng dụng và tư duy thực chiến trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Cùng với dịch vụ Set-up chuyên nghiệp được tư vấn và thực hiện bởi chuyên gia uy tín trong kinh doanh nhà hàng, quán café với công thức thành công đã triển khai thành công trên nhiều hệ thống nhà hàng uy tín, doanh  thu cao. 

------------------------

Đội ngũ giảng viên

Giới thiệu

Đăng ký học

@2019 Hoc Pha Che Ha Noi