Trà sữa matcha là một trong những loại thức uống được nhiều người ưa thích. Cùng chúng tôi tìm hiểu công thức và cách làm trà sữa matcha ngon chuẩn vị, uống là nghiền ở tại căn bếp của bạn nhé!
2 túi lọc lục trà hoặc trà đen
50gr đường trắng
100gr sữa bột Indo
20gr bột trà xanh
5gr bột rau câu
100ml sữa tươi
1,5 lít nước lọc
Dụng cụ: chổi khuấy matcha, nồi nấu, thìa khuấy, shaker,...
Chuẩn bị nồi nấu có chứa 500ml nước và đun sôi.
Cho 10gr bột trà xanh, 50gr đường trắng, 5gr bột rau câu và khuấy đều cho đến khi tan hết nguyên liệu.
Sau đó đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn và để nguội. Cho vào tủ lạnh để thạch matcha đông lại.
Chuẩn bị nồi nước khác với 1 lít nước và đun sôi.
Tắt bếp và cho 2 gói trà túi lọc và. Ủ trong 20 – 30 phút.
Lần lượt cho thêm 100gr bột trà sữa, 100ml sữa tươi, 10gr matcha còn lại và đường trắng vào nồi.
Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
Cắt nhỏ thạch matcha thành từng miếng vừa ăn và cho vào ly thủy tinh.
Rót hỗn hợp trà sữa matcha vào ly và thêm đá.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm trà sữa matcha ngon, đơn giản ngay tại nhà rồi.
Bạn có thể phủ kem tươi hay kem macchiato lên trên cùng. Sử dụng kem sẽ giúp trà matcha thêm béo ngậy và thơm ngon hơn nhiều đấy. Lưu ý là cho đá lên rồi mới cho kem nhé. Nó sẽ tạo ra ly thức uống 2 tầng trông rất đẹp mắt đấy.
Trà sữa matcha có thể ăn kèm với một số loại topping khác như trân châu, đậu đỏ. Cách làm trân châu thì Bartender HB đã chia sẻ trong nhiều bài viết trước, bạn có thể tham khảo tại bài viết cách làm trà sữa trân châu Đài Loan. Còn dưới đây sẽ là cách làm topping đậu đỏ.
Bạn có thể mua đậu đỏ khô hoặc đậu đỏ tươi đều được. Khi mua về, rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm nước trong vòng 2 – 3 tiếng.
Sau khi đậu đỏ nở ra, cho vào nồi nước và nấu đến khi đậu mền thì cho đường vào. Rim với lửa nhỏ đến khi đậu đỏ chín nhừ.
Tỉ lệ đường đậu là 300gr đường : 1kg đậu. Bạn có thể cho thêm chút muối vào để vị đậu không bị gắt.
Trên thị trường có 2 loại bột matcha được sử dụng nhiều hơn cả. Đó là bột matcha Nhật Bản và bột matcha Đài Loan. Đối với bột matcha Nhật Bản, vị matcha sẽ đậm do không pha thêm các nguyên liệu phụ khác. Giá cũng sẽ cao hơn nhiều. Còn với bột matcha Đài Loan, vị không đắng gắt, thơm mùi trà xanh và giá thành cũng vừa túi tiền hơn.
Hiện nay xuất hiện khá nhiều nơi bán nguyên liệu pha chế. Bạn có thể tìm đến những địa điểm bán uy tín để chọn mua loại bột trà xanh chất lượng và phù hợp nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu phân biệt bột trà xanh thật giả.
Màu sắc: bột trà xanh thật có màu xanh đậm hơn nhờ chất diệp lục. Còn bột trà xanh giả có màu hơi vàng úa.
Hương thơm: Bột trà xanh thật có mùi thơm nhẹ, tươi mới, đứng gần mới ngửi thấy rõ. Còn bột trà xanh giả thường có mùi thơm hoa nhài, hương vanila, dù đứng xa 20 – 30cm vẫn ngửi thấy rõ mùi.
Độ mịn: Bột trà xanh "xịn" có độ mịn cao hơn. Bột trà xanh giả sờ vào vẫn cảm thấy hơi cấn.
Mùi vị: Bột trà xanh thật có vị hơi đắng, nuốt vào thấy ngọt bùi. Còn bột trà xanh giả có vị đắng gắt hoặc quá ngọt và chát.
Trên đây là cách làm trà sữa matcha ngon tuyệt đỉnh tại nhà. Hãy chia sẻ thức uống thơm ngon này cùng với những người yêu thương nhất của mình nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món trà sữa matcha này!
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm Cookie đá xay từ bánh oreo hoặc tham khảo thông tin về khóa học pha chế trà sữa tại Bartender HB.
Mọi thông tin liên hệ:
TRUNG TÂM PHA CHẾ BARTENDER HB HÀ NỘI
Hotline: 0962363963 - 0902201196
Email: phachehanoi@gmail.com
Địa chỉ: 262 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội
Website: http://hocphachehanoi.com.vn
Bartender HB Hà Nội tự hào là đơn vị số 1 về đào tạo pha chế ứng dụng và tư duy thực chiến trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Cùng với dịch vụ Set-up chuyên nghiệp được tư vấn và thực hiện bởi chuyên gia uy tín trong kinh doanh nhà hàng, quán café với công thức thành công đã triển khai thành công trên nhiều hệ thống nhà hàng uy tín, doanh thu cao.
------------------------