Trang chủ / Tin tức

Khám phá nghệ thuật biểu diễn Flair Bartender


Thật không ngoa khi nói rằng: “Pha chế là một nghệ thuật và Bartender là một nghệ sĩ”.

Thông thường, khi nhắc đến Bartender, bạn sẽ nghĩ ngay đến những người thợ pha chế đồ uống làm việc của họ là sau quầy bar của nhà hàng, khách sạn, pub... Nhưng, đối với một bartender chuyên nghiệp thì họ không chỉ đơn giản là làm ra những ly cooktail thơm ngon với màu sắc bắt mắt mà họ còn chinh phục mọi người bằng những động tác Flair bartender bắt mắt, điêu luyện.

Vậy Flair bartender là gì? Học biểu diễn bartender có khó không? Chúng ta hãy cùng hocphachehanoi tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới đây nhé.

Khám phá nghệ thuật biểu diễn Flair Bartender

Flair bartender là gì?

Flair Bartending là kỹ thuật trình diễn với các dụng cụ pha chế như: quăng chai – shaker, biểu diễn với rượu, lửa… được các Bartender chuyên nghiệp thực hiện để thu hút và mang đến niềm vui cho khách hàng. Có thể ví Flair Bartending như những màn xiếc hấp dẫn mà ở đó Bartender chính là “nghệ sĩ”. Kỹ thuật Flair Bartending càng điêu luyện càng chứng tỏ đẳng cấp của Bartender đó và giúp họ có được mức thu nhập cao hơn.

Vì Flair Bartending chủ yếu là các động tác quăng chai nên cho đến ngày nay dù gồm các kỹ thuật trình diễn khác nhau nhưng Flair Bartending vẫn được gọi với cái tên là “Kỹ thuật quăng chai”.

Flair Bartending được ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng những năm 1980. Jerry Thomas - một Bartender đã thực hiện việc biểu diễn đốt cháy rượu whiskey, kết hợp với một số loại rượu khác để cho ra đời cocktail “Blue Blazer” – nổi tiếng khắp thế giới.

Năm 1986, Quản lý chuỗi nhà hàng – quán bar T.G.I Friday (Mỹ) đã khuyến khích các nhân viên pha chế của mình thể hiện kỹ năng Flair. Magic Mike, John Messcall, John JB Bandy là 3 Bartender tiềm năng được chọn gửi tới nhà hàng tại Texas để quay video biểu diễn.

T.G.I Friday sau đó đã tổ chức cuộc thi Flair Bartending đầu tiên trên thế giới tại California và John JB Bandy là người bước lên bục vinh quang cao nhất của cuộc thi.

Cùng với đó, năm 1988, bộ phim nổi tiếng lấy đề tài về cocktail được ra mắt với sự góp mặt của nam diễn viên Tom Cruise đã đánh dấu một bước phát triển mới của kỹ thuật trình diễn Flair Bartending. Chính John JB Bandy là người đào tạo cho các diễn viên của bộ phim.

Có thể bạn quan tâm:

Nên học bartender hay barista?

Hướng dẫn công thức pha chế các loại nước hoa quả thích hợp trong ngày hè

Học biểu diễn bartender có khó không?

Khởi đầu của nghệ thuật Flair Bartending chính là các động tác tung hứng thấp cơ bản, tung hứng cao cơ bản… Trên nền tảng đó, các Bartender sẽ dần làm quen với các bài tập biểu diễn về Working Flair, Exhibition Flair, tung hứng 3 chai cơ bản, tổ hợp các động tác Working Flair…

Trình diễn Flair Bartending gắn liền với những động tác đẹp mắt, dứt khoát. Kỹ thuật quăng chai càng phức tạp càng chứng tỏ được trình độ tay nghề, đẳng cấp của Bartender đó. Để quăng được nhiều chai và bắt “bách phát bách trúng”, yêu cầu các Bartender cần phải kiên trì luyện tập và khi biểu diễn phải tập trung cao độ, làm chủ được không gian biểu diễn của mình để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Muốn sở hữu kỹ thuật này, các Bartender nên đăng ký tham gia khóa học Flair Bartending tại các trung tâm uy tín để được đào tạo một cách bài bản – nắm được những “thủ thuật” trình diễn từ cơ bản đến nâng cao. Khi mới luyện tập kỹ thuật này, Bartender nên bắt đầu với chai nhựa vì chuyện làm rớt chai sẽ thường xuyên xảy ra. Đến khi nào thuần thục, bạn mới nên chuyển sang thực hành với chai thủy tinh.

Trong quá trình luyện tập Flair Bartending, thao tác với chai thủy tinh, bình shaker, lửa… Bartender sẽ khó tránh khỏi những tình huống đối mặt với nguy hiểm: chai rượu, bình lắc rơi trúng người, chai thủy tinh vỡ gây trầy xước, chảy máu; lửa làm bỏng… Muốn thành thạo kỹ thuật này, Bartender cần phải có được niềm đam mê cũng như sự kiên trì luyện tập, mới có thể chinh phục được những động tác khó, tưởng chừng như không thể. Nếu không có được hai yếu tố này, Bartender sẽ nhanh chóng nản chí, bỏ cuộc và mong muốn phát triển tay nghề sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM PHA CHẾ BARTENDER HB

Bartender HB Hà Nội tự hào là đơn vị số 1 về đào tạo pha chế ứng dụng và tư duy thực chiến trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Cùng với dịch vụ Set-up chuyên nghiệp được tư vấn và thực hiện bởi chuyên gia uy tín trong kinh doanh nhà hàng, quán café với công thức thành công đã triển khai thành công trên nhiều hệ thống nhà hàng uy tín, doanh  thu cao. 

------------------------

Đội ngũ giảng viên

Giới thiệu

Đăng ký học

@2019 Hoc Pha Che Ha Noi